Tìm hiểu về ngày vía thần tài mùng 10 tháng Giêng

Ngày vía thần tài bạn sẽ thấy mọi người đổ xô đi để mua vàng đầu năm, bạn có biết tại sao lại như vậy không? Đây là một ngày mà ai ai cũng cầu may mắn cho gia đình mình trong năm mới, hãy cùng với tha solitaire-champ tìm hiểu chi tiết hơn nữa về ngày thần tài này nhé.

Xem thêm:
Giải mã 10 ý nghĩa các con số trong phong thủy
Ý nghĩa của mèo thần tài và 3 chú ý khi sử dụng

Cùng tìm hiểu về ngày vía thần tài
Cùng tìm hiểu về ngày vía thần tài

Ngày Vía Thần Tài là gì?

Vía Thần Tài là ngày cúng Thần Tài để tạ ơn ông đã mang lại tài lộc cho gia chủ trong một năm vừa qua và cầu mong may mắn, tài lộc cho năm thế hệ. Ngày vía Thần Tài được chọn vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch (tức mùng 10 Tết Nguyên đán) hàng năm. Vào ngày Thần Tài, nhiều cửa hàng, xí nghiệp, cơ sở buôn bán, người hoảng hốt doanh buôn bán sẽ khai trương, mở hàng, bán mì xưa.

Có nơi còn tổ chức múa lân có ông địa tại cơ sở hoảng hồn doanh, nhiều người còn đốt vàng mã. Trong dịp vía Thần Tài này, nhiều người dân còn tấp nập, đổ xô đi mua vàng vào ngày vía Thần Tài, món cá lóc nướng hay còn gọi là cá lóc vía Thần Tài là món ăn được người dân miền Nam ưa chuộng để cúng Thần Tài trong dịp này, dịp này nhiều người dân ưa chuộng ăn món cá lóc nướng.

Nguồn gốc – ý nghĩa ngày vía Thần Tài

Theo những sự tích và lưu truyền lại từ rất lâu về trước, Thần Tài là vị Thần cai quản tiền tài, quan lộc ở trên trời. Được coi là một vị Thần có danh tiếng ngút trời. Chuyện kể rằng, trong một lần đi chơi uống rượu, Thần tài say quá nên rơi xuống trần gian. Khi Thần tài vào nhà nào xin ăn thì nhà đó phong lưu, buôn may bán đắt… Đến ngày mồng 10 tháng Giêng thì Thần tài bay về trời.

Trong ngày này thần tài sẽ bay về trời
Trong ngày này thần tài sẽ bay về trời

Để tưởng nhớ ngài, mọi người chọn ngày này là ngày vía Thần tài để thờ cúng cống phẩm và mua tiến thưởng để cầu tài lộc may mắn, no ấm cho cả năm, đặc biệt là ở những gia đình hãi doanh, mua sắm. Với những người làm kinh hoảng doanh như doanh nhân, bán buôn rất coi trọng thờ thần tài khác biệt là ngày vía Thần Tài.

Tục lệ mua quà ngày thần tài

Ngày này, ngày Thần Tài không còn đơn thuần là ngày để tạ ơn và tưởng nhớ đến vị Thần Tài, mà còn là ngày với mong muốn được “đổi vía” – khi có vía của vị Thần tài lộc sẽ đem đến cho gia chủ một năm thế hệ đến thật no ấm và an ninh. Cũng theo truyền thống văn hóa trong dân gian, vào mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm, mọi nhà sẽ rộn ràng đi sắm đồ lễ cúng.

Việc này thể hiện mong muốn lấy vía Thần Tài để cầu làm ăn bán buôn, e doanh được dễ dàng, suôn sẻ. Một trong những thói quen sống sót xưa nay này của người dân Việt mỗi khi đến ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch chính là đi mua vàng để biểu hiện mong muốn được “buôn may bán đắt”.

Việc mua quà trong ngày này đã gần như trở thành phong tục không thể thiếu và cũng có thể dễ dãi hiểu bởi lẽ quà chính là biểu tượng, tượng trưng cho sự phong lưu, phú quý. Trên hết người ta còn cho rằng khi mùa vàng và cất trữ quà vào két sắt, hoặc ví hoặc những nơi mang theo người sẽ mang đến điều may mắn, tài lộc phong lưu cả năm tới gia chủ.

Mua vàng vào gnafy thần tài để cầu may mắn
Mua vàng vào gnafy thần tài để cầu may mắn

Những điều cấm kỵ trong ngày vía thần tài

địa điểm đặt ban thờ Thần Tài: Không đặt ban thờ Thần Tài gần những nơi không sạch sẽ như nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà bếp hay nơi phơi đồ…. Sẽ làm mất đi sự tôn kính. Ông bà xưa cho rằng dùng bóng đèn điện hay đèn nháy có thể sinh ra những trường khí không tốt, do đó không được dùng đèn nháy, đèn điện thay cho nến hay đèn dầu.

Hướng đặt ban thờ Thần Tài: Không đặt ban thờ Thần Tài nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam. Không đặt ban thờ Thần Tài ở lối đi lại sẽ làm mất đi sự tôn kính, thanh lịch nơi thờ cúng.

Quần áo gia chủ mặc trong ngày vía Thần Tài: Gia chủ nên mặc y phục nghiêm túc, chỉnh tề khi cúng vía Thần Tài. Tránh các trang phục xuề xòa, luộm thuộm, không mặc đồ rách rưới khi cúng.

Lời ăn tiếng nói trong ngày Thần Tài: Vào ngày này hạn chế không gây cãi lộn tấn công nhau, không nói bậy, chửi tục.

Đem lộc cúng vía Thần Tài cho người ngoài: Nhiều gia đình có thói quen sau khi thắp hương cúng lễ hoàn thành sẽ chia sẻ lộc, tán lộc cho nhiều người kể cả người ngoài. Tuy nhiên đây là một trong những điều tối kỵ trong ngày Thần Tài.

Kết luận

Trên bài viết là những kiến thức về ngày vía thần tài, hãy nhớ lau dọn bàn thờ thần tài, đồ thờ cúng phong thủy khác phải được vệ sinh thường xuyên chứ đừng chờ đến dịp thờ cúng mới lau nhé. Chúc game thủ may mắn.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *